ลาออกจากงานอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ตอนที่ 1 : ตั้งเป้าหมายหลัก

ท้าวความถึงภาพประกอบบทความตอนก่อนหน้านี้ > https://goo.gl/Bho2jJ

และบทความล่าสุด > https://goo.gl/38HKWG

 

ถ้าใครสังเกตุดีดี ในข้อ 3 ผมได้เขียนเมื่อต้นปี 2015 เอาไว้ว่า “เอาจริงเอาจังกับการปลดปล่อยพันธนาการกจากการเป็นพนักงานกินเงินเดือนให้จงได้ในปีนี้” และเกิดผลลัพธิ์ในช่องขวามือว่า “เริ่มอาชีพสต๊อกเกอร์เมื่อวานที่ 1 มีนาคม 2558”

 

คุณได้เริ่มเห็นผลลัพธิ์ที่ผมทิ้งท้ายไว้ตอนก่อนหน้าแล้วหรือยังว่า คุณต้อง  Wow!!! นี่ไง ผมได้ ว๊าวววววว แล้ว เร็วด้วยสิ

 

มันเป็นการตั้งคำถามให้ตัวเองตอบ ก่อนตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตการทำงาน เพราะรายได้ที่เกิดจากงานประจำและค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงทุกเดือน เป็นปัจจัยสำคัญมากกับการสานฝันและเลือกที่จะกำหนดเส้นทางเดินใหม่ด้วยตัวเอง

 

อย่างที่หลายคนรู้ ผมตัดสินใจออกมาลุยกับสต็อกเต็มตัวจริงๆนั่นแหล่ะ สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดที่ต้องเริ่มทำก่อนเลยคือ ” การตั้งเป้าหมายหลัก ”

และมันคืออย่างที่เห็นในภาพ เป้าหมายหลักหรือ MainTarget ของผมคือ รายได้ต่อเดือน 1,000USD ภายในเดือนที่ 6 หลังออกจากงานประจำ

ซึ่งมันก็คือสิ้นเดือนสิงหาคมนั่นเอง ( August – target ) ที่รายได้ต่อเดือนของร้านหลักอย่าง shutterstock จะต้องถึง 1,000usd เป็นการวัดผลว่า ผมจะได้ไปต่อหรือไม่ในเส้นทางสายที่เราเลือกและตัดสินใจเอง

แล้วทำอย่างไรล่ะ วิธีที่เราจะไปถึงตรงจุดนั้นได้อย่างไร จากเป้าหมายหลักเราก็มาจัดการแบ่งย่อยเป็นเป้าหมายในแต่เดือน โดยที่ผมหยิบยกสิ่งที่จับต้องได้มากที่สุด คือการวัดผลจากยอดจำนวนดาวน์โหลดกับยอดรายได้ต่อเดือน ซึ่งมันมีความสัมพันธิ์ตรงกันอยู่

 

ดูตามภาพน่าจะพอเข้าใจได้ไม่ยาก เริ่มจากเดือนมีนาคม(1) จะต้องมีลูกค้ามาซื้อภาพเราไปใช้จำนวน 800 ครั้ง และจะต้องก่อเกิดรายได้รวม 500USD

ผมเริ่มมีความสนุกและท้าทายแล้วสิ คิดตามนะครับจากที่ยอดขายเคยนิ่งอยู่ที่ 300++USD จะทำไงให้ยอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 200% และจะไปถึง พันเหรียญได้หรือไม่อย่างไรในเดือนที่ 6 ติดตามกันต่อไป

 

ปล. 1. การทำธุรกิจไม่มีทางลัด มีแต่ต้องลงมือทำจริงและอดทนเท่านั้น

ปล. 2. คิดว่าง่าย คิดว่าอยากลองทำ คิดว่าอยากได้เงินกินขนมง่ายๆ ปรับเปลี่ยนความคิดไปข้อแรกใหม่

 

เขียนโดย : ธนาณิตย์ สันติวิริยนนท์

Facebook Comments
Share Button